ĐẶC SẢN PHÚ QUỐC. 7 Món đặc sản bạn không thể bỏ qua khi du lịch ở Phú Quốc.

ĐẢO PHÚ QUỐC

Đặc sản Phú Quốc

Phú Quốc là một hòn đảo nằm ở phía Nam của Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan và là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Đảo Phú Quốc có diện tích khoảng 574 km², bao gồm 28 đảo nhỏ khác, với địa hình đa dạng, từ rừng nhiệt đới đến bãi biển trắng cát, đá vôi và các khu bảo tồn thiên nhiên.

Phú Quốc có khí hậu nhiệt đới, với nhiều thời gian nắng và mưa trong năm.

Đảo Phú Quốc nổi tiếng có nhiều bãi biển đẹp, cát trắng nước trong xanh. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các điểm du lịch như Vườn Quốc gia Phú Quốc, Suối Tranh, Suối Đá Bà,..

Phú Quốc cũng nổi tiếng với các sản phẩm du lịch như rượu sim, mắm nêm, hải sản tươi sống, đồ thủ công mỹ nghệ. Nơi đây không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên mà còn bởi những món ăn đặc sản độc đáo và hương vị đậm đà của địa phương.

ĐẶC SẢN PHÚ QUỐC

(đặc sản phú quốc – ảnh minh họa)

Đầu tiên, nhất định phải kể đến đặc sản không thể thiếu chính là Nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc là một loại nước mắm nổi tiếng của Việt Nam, được sản xuất trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Với hương vị đậm đà và đặc trưng, nước mắm Phú Quốc đã trở thành một trong những loại nước mắm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam.

Nước mắm Phú Quốc được chế biến từ cá cơm, một loại cá biển sống ở vùng nước xung quanh đảo Phú Quốc. Cá cơm được tách xương, phơi khô và ướp muối trong một thời gian ngắn. Sau đó, cá được đem đun sôi, lấy hết xương và phần thịt được ép lấy nước mắm. Nước mắm này sau đó được pha chế với đường, nước chanh, tỏi, ớt, tắc và các loại gia vị khác để tạo ra hương vị đặc trưng.

Nước mắm Phú Quốc có màu vàng nhạt và có hương thơm đặc trưng, đậm đà và ngọt ngào. Nước mắm ở đây có độ đạm cao, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Nước mắm Phú Quốc là mặt hàng đặc biệt, bạn nên mua chai nước mắm bằng thuỷ tinh thay vì chai nhựa. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn như phở, bún, mì, gỏi cuốn, nem, chả giò, lẩu… và được dùng làm nước chấm cho các món ăn.

Nước mắm Phú Quốc cũng được sử dụng để chấm rau sống, bánh tráng, hoặc ăn kèm với các loại trái cây như xoài, đu đủ, dưa hấu…

Nước mắm Phú Quốc đã được đăng ký làm đặc sản quốc gia của Việt Nam từ năm 2013 và được đánh giá là một trong những loại nước mắm tốt nhất của Việt Nam. Với hương vị đặc trưng và chất lượng cao, nước mắm Phú Quốc đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

nước mắm Phú Quốc – đặc sản phú quốc

2. Tiêu Phú Quốc

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi nước mắm thơm ngon mà tiêu nơi này cũng cực kỳ được ưa chuộng. Tiêu Phú Quốc hạt mỏng, ruột đặc, có vị cay nồng, thơm ngon hơn hẳn tiêu những nơi khác.

Tiêu Phú Quốc là một loại tiêu đặc sản được trồng trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Với chất lượng cao và hương vị đặc trưng, tiêu Phú Quốc đã trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của đảo Phú Quốc.

Tiêu Phú Quốc được trồng trên đất đỏ phù sa của đảo, được tưới nước từ các con suối và được trồng theo phương pháp hữu cơ. Các quả tiêu được thu hoạch khi chín và được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để tạo ra hương vị đặc trưng.

Tiêu Phú Quốc có hương thơm đặc trưng, cay nhẹ và có vị ngọt. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam như là gia vị cho các món ăn như lẩu, nướng, xào, kho… Nó cũng được sử dụng trong các loại gia vị, như nước chấm, muối tiêu, và được dùng để tạo hương vị đặc trưng cho các loại nước mắm và sốt.

Tiêu Phú Quốc cũng được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Nó được cho là có tính kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm, và được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và sức khỏe.

Tiêu Phú Quốc đã được đăng ký làm đặc sản quốc gia của Việt Nam từ năm 2007 và được đánh giá là một trong những loại tiêu tốt nhất của Việt Nam. Với chất lượng cao và hương vị đặc trưng, tiêu Phú Quốc đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

tiêu Phú Quốc – đặc sản phú quốc

3. Cá mai – loài cá đặc sản của đảo

Với vị trí ven biển, đảo Phú Quốc có nguồn tài nguyên hải sản phong phú và đa dạng, với nhiều loại hải sản tươi ngon như cá, tôm, ghẹ, hàu, sò, ốc, mực, và nhiều loại hải sản khác.

Các món hải sản Phú Quốc được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau, Hải sản Phú Quốc được chế biến theo phong cách truyền thống của người dân địa phương, với các gia vị đặc trưng của vùng biển như nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, rau thơm…

Đặc trưng nhất để nói về hải sản Phú Quốc chính là cá mai. Cá mai là một loại cá biển sống ở vùng nước xung quanh đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Cá mai có thân dài, mảnh mai, màu sắc xanh lam với các vệt vàng trên thân. Cá này được đánh giá là một trong những loại cá biển ngon và đặc sản của đảo Phú Quốc.

Cá mai được bắt vào mùa đông, khi cá đang đẻ trứng và có hương vị ngon nhất vào thời điểm này. Sau khi bắt được, cá mai được tách xương, làm sạch và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để tạo ra một loại cá khô đặc biệt.

Cá mai khô có màu vàng nhạt, thịt mềm, ngọt và béo. Nó được dùng để nấu các món ăn như canh, súp, lẩu, xào, chiên, kho… và được ăn kèm với cơm, bún, phở, mì, hoặc ăn trực tiếp như một loại mồi nhắm. Cá mai cũng được sử dụng để làm gia vị cho các loại nước mắm, muối tiêu và sốt.

Cá mai khô đặc sản Phú Quốc có chất lượng cao và hương vị đặc trưng, đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của đảo Phú Quốc.

cá mai khô – đặc sản phú quốc

4. Bún quậy – Món đặc sản trứ danh đảo ngọc.

Bún quậy Phú Quốc là một món ăn đặc sản Phú Quốc. Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo Phú Quốc.

Bún quậy được làm từ bột gạo, nước và muối, được nhào thành hỗn hợp đặc và tạo thành các viên nhỏ tròn. Những viên bún quậy sau đó được đem sơ chế bằng cách đem đun sôi trong nước cho đến khi chín và nổi lên bề mặt.

Sau khi chín, bún quậy được vớt ra và cho vào nước lạnh để nguội. Sau đó, bún quậy được xé nhỏ và cho vào tô, kèm theo các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, rau húng, rau thơm…

Điểm đặc biệt của món bún quậy Phú Quốc là nước dùng. Nước dùng được làm từ xương heo, cà chua, tôm khô, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm Phú Quốc và các loại gia vị khác. Nước dùng được đun sôi trong một thời gian dài để có thể hòa tan hết các hương vị và độ ngọt của xương heo, tôm khô và cà chua. Nước dùng có màu đỏ tươi và có hương vị đậm đà, ngọt ngào, cay nồng và thơm ngon.

Khi ăn, người ta sẽ cho bún quậy vào tô, sau đó cho nước dùng vào và trộn đều. Các loại rau thơm và gia vị được thêm vào tùy theo sở thích của mỗi người. Món ăn này thường được ăn kèm với chả giò, nem, hoặc các loại hải sản như tôm, cá, mực…

Món bún quậy Phú Quốc có hương vị đặc trưng, đậm đà và ngon miệng. Nó được xem là món ăn đặc sản của đảo Phú Quốc và được khách du lịch yêu thích khi đến đây thưởng ngoạn cảnh đẹp và thưởng thức ẩm thực địa phương.

bún quậy – đặc sản phú quốc

5. Rượu sim – món đặc sản làm ‘say lòng’ du khách

Và tất nhiên không thể thiếu, một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Phú Quốc mà bạn phải thử một lần khi đến đây – rượu sim. Rượu sim Phú Quốc là một loại rượu đặc sản được sản xuất từ trái sim, một loại trái cây có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc. Sim có hình dáng giống như quả dưa hấu nhưng nhỏ hơn và màu vàng cam. Trái sim có hương vị ngọt, chua và thơm đặc trưng, được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

Rượu sim Phú Quốc được sản xuất từ nước cốt sim và rượu đế, được ủ trong thùng gỗ từ vài tháng đến vài năm để cho hương vị của sim hòa quyện vào rượu. Rượu sim Phú Quốc có màu vàng cam, hương thơm đặc trưng của sim, vị ngọt nhẹ và cay nhẹ của rượu.

Rượu sim Phú Quốc được sử dụng như một loại thức uống truyền thống của đảo Phú Quốc và thường được dùng trong các dịp lễ tết, tiệc cưới hoặc để thưởng thức vào các dịp đặc biệt. Nó cũng được sử dụng như một loại quà tặng đặc biệt cho người thân và bạn bè.

Rượu sim Phú Quốc được đánh giá là có hương vị đặc trưng và chất lượng tốt. Nó là một trong những sản phẩm đặc sản nổi tiếng của đảo Phú Quốc và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

rượu sim – đặc sản phú quốc

6. Rượu mỏ quạ

Bên cạnh rượu sim thì rượu mỏ quạ cũng là một trong những loại rượu nổi tiếng của đảo ngọc. Để chế biến ra loại rượu này, người dân địa phương đã sử dụng trái mỏ quạ phơi khô, sau đó ngâm với rượu đế 40 độ. Loại rượu này có màu đỏ đậm, vị hơi đắng, có nhiều công dụng đặc biệt .

Rượu được sản xuất từ những trái mỏ quạ tươi, chín và được hái từ các vườn mỏ quạ trên đảo. Mỏ quạ là một loại trái cây nhiệt đới, hình dáng giống như trái xoài nhưng nhỏ hơn và có vị chua ngọt đặc trưng.

Để sản xuất rượu mỏ quạ, trái mỏ quạ sau khi hái được rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, trái mỏ quạ được đem ngâm trong rượu đế và đường trong khoảng 6 tháng để cho thời gian ủ và hương vị của trái mỏ quạ hòa quyện vào rượu.

Rượu mỏ quạ Phú Quốc có màu vàng cam, hương thơm đặc trưng của trái mỏ quạ, vị ngọt nhẹ và có hậu vị đắng nhẹ của rượu đế. Rượu mỏ quạ Phú Quốc thường được sử dụng như một loại thức uống truyền thống của đảo Phú Quốc và thường được dùng trong các dịp lễ tết, tiệc cưới hoặc để thưởng thức vào các dịp đặc biệt.

Rượu mỏ quạ Phú Quốc được đánh giá là có hương vị đặc trưng và chất lượng tốt. Nó là một trong những sản phẩm đặc sản nổi tiếng của đảo Phú Quốc và được yêu thích bởi du khách khi đến đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ rượu mỏ quạ cần phải được hạn chế, bởi vì sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

rượu mỏ quạ – đặc sản phú quốc

7. Bánh khéo – món ăn vặt hấp dẫn của Phú Quốc

Đến với đảo Phú Quốc chắc hẳn bản sẽ biết về bánh khéo – một món ăn vặt nỏi tiếng của hòn đảo này. Bánh khéo là loại bánh được bày bán nhiều tại các cửa hàng đặc sản Phú Quốc. Món bánh này tuy giản dị nhưng lại rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bánh được làm từ bột gạo nếp, đường, dừa và một số loại gia vị như muối, hạt tiêu, lá chanh, lá dứa…

Để làm bánh khéo, bột gạo nếp được nhào với đường, dừa và hỗn hợp gia vị để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, hỗn hợp này được đem nấu trong nồi đất đen truyền thống và khuấy đều trong suốt quá trình nấu. Khi bánh đã chín, nó được xé thành từng miếng vuông và được phủ lên bởi lớp dừa ép và đậy kín bằng lá dứa để giữ cho bánh không bị khô.

Bánh khéo Phú Quốc có màu trắng ngà, mềm mịn và có mùi thơm đặc trưng của dừa và lá dứa. Bánh có vị ngọt nhẹ và cay nhẹ của hạt tiêu, hương vị của lá chanh và là một món ăn vặt truyền thống của người dân Phú Quốc.

Bánh khéo là món ăn đặc sản Phú Quốc yêu thích bởi du khách khi đến đảo Phú Quốc. Nó là một món ăn vặt truyền thống và thường được dùng trong các dịp lễ tết hoặc để tặng quà. Bánh khéo được sản xuất theo phương pháp truyền thống và được bảo quản trong thùng gỗ để giữ cho bánh giữ được hương vị đặc trưng cả khi đã được bảo quản trong thời gian dài.

Là một sản phẩm đặc trưng của đảo Phú Quốc, được đánh giá là có chất lượng tốt và hương vị đặc trưng của vùng đất biển.

bánh khéo – đặc sản phú quốc

Tóm lại, các đặc sản Phú Quốc đều có hương vị đặc trưng và được sản xuất theo phương pháp truyền thống, sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đặc biệt khi đến thăm đảo Phú Quốc.

5/5 - (1 bình chọn)