Các đơn vị hành chính tại đảo Phú Quốc – Cẩm nang du lịch dành cho bạn

Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch của Việt Nam. Nơi đây mang vẻ đẹp hòa hợp của thiên nhiên và đô thị. Vậy khi đến thăm Phú Quốc thì nơi đây có những xã phường nào? Nên thăm Phú Quốc với lịch trình nào? Chành Xe Phú Quốc Trọng Tấn sẽ cho bạn biết sau đây.

1. Tổng quan về các đơn vị hành chính của Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc được thành lập vào năm 2020 theo Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 phường và 7 xã. Diện tích, dân số, mật độ dân số và số đơn vị hành chính phụ thuộc của từng xã (phường) được thống kê theo bảng sau đây (số liệu thống kê năm 2020):

STT Tên đơn vị hành chính Diện tích (km2) Dân số
(người)
Mật độ dân số (người/km2) Số đơn vị hành chính trực thuộc
1 Phường An Thới 34.29 34 116 995 11 khu phố
2 Phường Dương Đông 15.06 75 396 2962 12 khu phố
3 Xã Bãi Thơm 98.05 3940 40 4 ấp
4 Xã Cửa Cạn 40.17 5679 141 4 ấp
5 Xã Cửa Dương 184.72 19 189 104 8 ấp
6 Xã Dương Tơ 81.78 15 853 194 6 ấp
7 Xã Gành Dầu 57.9 8907 154 3 ấp
8 Xã Hàm Ninh 62.87 10 336 164 4 ấp
9 Xã Thổ Châu 13.98 1869 134 1 ấp

2. Giới thiệu về các xã (phường) của đảo ngọc Phú Quốc

2.1 Phường An Thới

Phường An Thới thuộc thành phố Phú Quốc được sáp nhập từ toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.

Phường An Thới nằm ở phía nam thành phố Phú Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 30km đường bộ, có phía bắc giáp xã Dương Tơ và các phía còn lại giáp vịnh Thái Lan. Bãi biển An Thới có hình cánh cung, được che chắn bởi mũi Đèn (mũi Hạnh) và mũi Cồn Dương tạo thành một vịnh nhỏ và khá lặng sóng.

Phường An Thới được chia thành 11 khu phố, từ khu phố 1 đến 8 và các khu phố Bãi Chướng, Bãi Nam, Hòn Rỏi.

Quần đảo An Thới

2.2 Phường Dương Đông

Theo đó, thành lập phường Dương Đông thuộc thành phố Phú Quốc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và 60.415 người của thị trấn Dương Đông.

Phường Dương Đông nằm ở phía tây đảo Phú Quốc, có phía đông giáp xã Cửa Dương và xã Dương Tơ, phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía nam giáp xã Dương Tơ, phía bắc giáp xã Cửa Dương.

Đến Dương Đông, không ai là không nhắc đến khu di tích tâm linh Dinh Cậu – đền thờ có hàng trăm tuổi tại Phú Quốc. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất Phú Quốc với những câu chuyện kể cho mọi người khám phá.

Dinh Cậu Phú Quốc

Bên cạnh đó, phường Dương Đông còn là nơi tọa lạc của chùa Sùng Hưng. Đây là ngôi chùa được xây dựng từ thế kỉ XIX, từng là ngôi chùa duy nhất trên đảo Phú Quốc. Trong thời cách mạng, chùa từng là nơi liên lạc của các chiến sĩ cách mạng. Do đó, đây không chỉ là nơi du lịch tâm linh mà còn là di tích mang ý nghĩa lịch sử.

Chùa Sùng Hưng

Phường Dương Đông là nơi tấp nập nhất trên thành phố Phú Quốc, nhất là vào ban đêm. Dương Đông có hai chợ đêm là chợ đêm Phú Quốc và chợ đêm Dinh Cậu. Tại hai chợ đêm này, thực khách có thể thưởng thức những món hải sản tươi ngon cùng với những hoạt động vui chơi thú vị.

chợ đêm Phú Quốc)

2.3 Xã Bãi Thơm

Xã Bãi Thơm nằm ở cực bắc thành phố Phú Quốc, có vị trí địa lý phía đông và phía bắc giáp vịnh Thái Lan, phía tây giáp các xã Cửa Cạn, Gành Dầu và vịnh Thái Lan, phía nam giáp xã Cửa Dương và xã Hàm Ninh. 

2.4 Xã Cửa Cạn

Xã Cửa Cạn nằm ở phía tây bắc đảo Phú Quốc, có vị trí địa lý phía đông giáp xã Cửa Dương và xã Bãi Thơm, phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía nam giáp vịnh Thái Lan và xã Cửa Dương, phía bắc giáp xã Gành Dầu.

Bãi Cửa Cạn

2.5 Xã Cửa Dương

Xã Cửa Dương nằm ở trung tâm thành phố Phú Quốc, có vị trí địa lý phía đông giáp xã Hàm Ninh, phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía nam giáp phường Dương Đông và xã Dương Tơ, phía bắc giáp xã Bãi Thơm và xã Cửa Cạn.

2.6 Xã Dương Tơ

Xã Dương Tơ nằm ở trung tâm thành phố Phú Quốc, có vị trí địa lý phía đông giáp xã Hàm Ninh và vịnh Thái Lan, phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía nam giáp phường An Thới, phía bắc giáp phường Dương Đông và xã Cửa Dương. Nơi đây có hai địa danh du lịch nổi tiếng là Bãi Trường và khu du lịch Suối Tranh.

Bãi Trường được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng của Phú Quốc. Bờ biển tại đây vô cùng trong xanh với những khu resort cao cấp. Bạn vừa có thể ngắm cảnh tuyệt đẹp tại nơi đây, vừa có thể thưởng thức những món hải sản tươi ngon ngay trên bờ biển. Tại đây có rất nhiều dịch vụ lặn ngắm san hô, bạn có thể trải nghiệm cảm giác vừa đắm mình trong làn nước biển mát mẻ vừa ngắm nhìn những rạn san hô nhiều màu sắc.

Nơi check-in nổi tiếng tại Bãi Trường
Thác nước tại Khu du lịch Suối Tranh

Khu du lịch Suối Tranh là một nơi du lịch sinh thái nổi tiếng nhất Phú Quốc. Nơi đây có một thác nước lớn ngay giữa đại dương. Cảnh thiên nhiên thơ mộng cùng với hệ sinh thái đa dạng chính là điều hấp dẫn khách du lịch đặt chân đến nơi đây. Tại đây còn có hang Dơi với hệ thống thạch nhũ rất đẹp tạo nên một không gian thiên nhiên kì vĩ giữa lòng đảo ngọc.

2.7 Xã Gành Dầu

Xã Gành Dầu nằm ở phía tây bắc thành phố Phú Quốc, có vị trí địa lý phía đông giáp xã Bãi Thơm, phía tây và phía bắc giáp vịnh Thái Lan, phía nam giáp xã Cửa Cạn.

Mũi Gành Dầu

2.8 Xã Hàm Ninh

Xã Hàm Ninh nằm ở phía đông đảo Phú Quốc, có vị trí địa lý phía đông giáp vịnh Thái Lan, phía tây giáp xã Dương Tơ, phía nam giáp xã Dương Tơ và vịnh Thái Lan, phía bắc giáp các xã Cửa Dương và Bãi Thơm.

Làng chài Hàm Ninh là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc. Tại đây, khách du lịch có cơ hội được sống và sinh hoạt cùng với người dân làng chài, hiểu được cuộc sống văn hóa của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món hải sản tươi ngon từ vùng biển Phú Quốc.

Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc
Bãi Vòng

 Bãi Vòng là một trong những bãi biển đẹp nhất của đảo Phú Quốc. Nơi đây có đường bờ biển kéo dài hơn 7km cùng với thiên nhiên hoang sơ chưa được khai phá. Thời điểm đẹp nhất để đến Bãi Vòng tắm biển là lúc hoàng hôn, có thể vừa ngắm mặt trời xuống biển vừa cảm nhận được không khí thiên nhiên trong lành mát mẻ

2.9 Xã Thổ Châu

Xã Thổ Châu có địa giới hành chính bao gồm toàn bộ quần đảo Thổ Chu.

2.9 Xã Thổ Châu Xã Thổ Châu

Thổ Châu có một ấp với bảy tổ tự quản. Toàn xã có 500 hộ gia đình với gần 2.000 người, trong đó phần lớn là lực lượng hải quân và biên phòng lập gia đình và định cư tại đây, còn lại là dân nhập cư. Dân địa phương chủ yếu sống dựa vào sản xuất tiểu thủ công

nhỏ lẻ, trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt hải sản ven bờ. Dân số biến động theo từng mùa, gây nhiều khó khăn cho việc quản lý an ninh trật tự.

Trên đây là những thông tin về những đơn vị hành chính của thành phố đảo Phú Quốc. Mong rằng bạn đã có được những kiến thức thú vị cùng với chúng tôi. Hãy đón chờ những thông tin thú vị về thành phố Phú Quốc mà Chành Xe Phú Quốc Trọng Tấn gửi đến bạn trong những bài viết kế tiếp nhé.

Rate this post